dưới đây là trình tự thủ tục, ĐK cấp quyền sở hữu đất đai theo quy định mới nhất, bạn có thể xem thêm khi tiến hành thủ tục khiến quyền sở hữu đất đai.

quyền sử dụng đất là gì?

sổ đỏ là cách gọi phổ biến của Giấy chứng nhận sổ đỏ, quyền sở hữu căn nhà sống cũng như gia tài khác nối sát cùng với đất. đi theo chuẩn mực của pháp luật, từ thời điểm ngày 10/12/2009 đến nay, khi cư dân ý kiến đề nghị cấp cho quyền sử dụng đất đến khu đất, tài sản khác gắn liền với đất thì căn nhà nước tiếp tục cung cấp cộng đồng 01 loại sổ cùng với tên thường gọi là "Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, quyền ở hữu căn nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất".

tài sản đc cấp cho quyền sở hữu đất đai gồm: sổ đỏ, căn nhà sống, công trình khác, rừng chế tạo khi là rừng trồng, cây lâu năm.

thủ tục khiến quyền sở hữu đất đai là cách gọi thông thường của cư dân khi làm giấy tờ thủ tục “Đăng ký cũng như cấp Giấy chứng nhận sổ đỏ, quyền nắm giữ căn nhà và gia sản khác nối sát với khu đất lần đầu”.bài viết liên quan : Đất Lô Nền sổ đỏ Sóc Trăng thu hút nhà đầu tư đầu 2021

ĐK cấp sổ đỏ

ngày nay, khách hàng khu đất để được cung cấp quyền sở hữu đất đai thì phải có một cách đầy đủ ĐK. theo Luật đất đai năm 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì ĐK đc cung cấp sổ đỏ bao gồm 03 nhóm:

- Nhóm 1: có giấy tờ về sổ đỏ

+ Hộ gia đình, cá thể đang dùng đấ chắc chắn, có giấy tờ bằng chứng giống như quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993; giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời; giấy tờ hợp pháp về được hưởng, đến Tặng Kèm tài sản; giấy tờ thanh lý, hóa giá chỉ ngôi nhà ở; hợp đồng mua ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước;…. TH này không cần nộp tiền sử dụng khu đất.

+ xuất hiện giấy tờ nhưng có tên người khác nhưng có đi kèm hợp đồng hợp pháp việc mua bán, đến tặng,… trước ngày 1/7/1014 chưa triển khai chuyển QSDĐ cũng như không xảy ra tranh chấp.

+ Hộ gia chủ, cá nhân được sử dụng khu đất đi theo ra quyết định của tòa án, quyết định giải quyết tranh chấp,...

+ Hộ gia chủ, cá nhân đang sử dụng đất đc nhà nước giao, mang lại thuê từ 15/10/1993 mang đến 1/7/2014.

- Nhóm 2: không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (chỉ vận dụng cùng với hộ gia đình, cá nhân)

+ dùng khu đất chắc chắn trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp, xuất hiện hộ khẩu thường trú trên đại phương và luôn chế tạo nông, lâm nghiệp tại vùng tài chính khó khăn thì đc cung cấp sổ đỏ cũng như không phải nộp tiền dùng đất.

+ đc cấp sổ đỏ cũng như phải nộp tiền sử dụng khu đất khi đang dùng đất không có hợp đồng về QSDĐ nhưng đất đã được sử dụng phù hợp từ trước ngày 01/7/2004, không vi phạm phát luật khu đất đai; tranh chấp.

- Nhóm 3: đất lấn, chiếm; đất đc bàn giao không đúng thẩm quyền

+ nơi đây trường hợp không dễ được cung cấp sổ đỏ nhất vì là các trường hợp mà thời gian lấn, chiếm phần hoặc bàn giao khu đất thì vi phạm pháp lý về khu đất đai nhưng đã sử dụng ổn định, dài lâu nên điều kiện rất chặt chẽ;

+ Chỉ nhiều hành vi lấn, chiếm, chuyển giao khu đất chưa đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 mới mẻ được cấp hay suy xét cung cấp Sổ đỏ; nếu như xảy ra sau ngày 01/7/2014 có khả năng sẽ bị giải quyết, khu đất lấn, chiếm phần hoặc được giao không đúng thẩm quyền sẽ ảnh hưởng tịch thu.

giấy tờ thủ tục làm quyền sử dụng đất

sắp tới hồ sơ cấp sổ đỏ đi theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn đăng ký kết, cung cấp sổ đỏ đi theo mẫu số 04a/ĐK;

- 1 trong các loại giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về gia tài nối liền cùng với khu đất

- Chứng từ triển khai nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); hợp đồng liên quan cho việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về khu đất đai, gia tài gắn liền cùng với đất (nếu có);

- Sổ hộ khẩu, CMT/CCCD,...

-...

Bước 1: Nộp hồ nước sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ trên đưa ra nhánh công sở đăng ký kết khu đất đai sống huyện, quận, thị xã, TP. Hồ Chí Minh trực thuộc tỉnh.

- Hộ gia chủ, cá thể nộp hồ sơ trên UBND cung cấp xã nếu có nhu cầu.

Địa phương nào sẽ Thành lập và hoạt động bộ phận một cửa ngõ thì nộp hồ nước sơ tại bộ phận một cửa.

Bước 2: tiếp nhận cũng như xử lý

- nếu hồ nước sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung cập nhật (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

- nếu như hồ sơ đủ Công chức đón nhận hồ sơ xuất hiện trách nhiệm ghi tất cả thông tin trong Sổ tiếp nhận;

- Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ nước sơ cho người nộp;

giải quyết và xử lý yêu cầu cấp cho Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

- văn phòng đăng ký đất đai tiếp tục thông tin các khoản tiền phải nộp mang lại hộ gia chủ, cá nhân xuất hiện nhu cầu cung cấp Sổ.

- Hộ gia chủ, cá thể xuất hiện nhiệm vụ đóng nhiều khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cung cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền chấm dứt thì duy trì hóa đơn, chứng từ nhằm xác thực việc sẽ thực hiện nhiệm vụ trung tâm tài chính.
đọc thêm : Đất Lô sổ đỏ trà vinh có gì hấp dẫn sức hút phần đông người mua trong khoảng time qua

Bước 3. Trả kết quả

- đưa ra nhánh văn phòng đăng cam kết đất đai sẽ trao quyền sở hữu đất đai cho người đc cấp sẽ nộp chứng từ hoàn thành nhiệm vụ tài chính hoặc gửi quyền sử dụng đất mang lại UBND cung cấp xã để trao hộ gia chủ, cá thể nộp hồ nước sơ tại cấp xã.

* thời gian làm cho xong

theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cấp cho quyền sở hữu đất đai được quy định giống như sau:

- không thực sự 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ nước sơ hợp lệ; không thật 40 ngày cùng với các xã miền núi, hải đảo, chốn sâu, vùng xa, vùng xuất hiện ĐK kinh tế tài chính - cộng đồng gian nan, vùng xuất hiện điều kiện kinh tế - cộng đồng đặc biệt gian nan.

nhiều khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục làm quyền sử dụng đất

- Tiền sử dụng đất nếu như thuộc trường hợp phải nộp. đây là túi tiền rộng lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất tại Bảng Báo Giá đất x Diện tích)

- Lệ phí cấp quyền sở hữu đất đai tùy thuộc mỗi địa phương