Trên thị trường ngày nay, sâm Ngọc Linh đang trở thành món hàng được các đại gia săn đón. Tuy vậy khá nhiều đại gia đã phải "nếm trái đắng" khi mua phải loại sâm giả với số tiền hàng trăm triệu. Do đó mọi người cần nắm vững kiến thức để phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật.

Được biết sâm Ngọc Linh được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum ở độ cao từ 1200 mét trở lên. Đây là 1 loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm đến 100 cm, thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc, có màu lục hay hơi tím, đường kính thân độ 4-8mm. Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.


Sâm ngọc linh quý giá

Sâm Ngọc Linh cũng được biết tới là loại sâm hoàn hảo trên thế giới. Vậy tác dụng của nó là gì?

Tác dụng quý của sâm Ngọc Linh

Theo kết quả nghiên cứu có được từ Bộ Y tế Việt Nam thì số lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh cao hơn rất nhiều so với những loại sâm khác trên thế giới. Cụ thể, các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin trong thân và rễ, củ của Sâm Ngọc Linh. Trong đó, 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không trong các loại sâm khác. Như vậy Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất.

Không những thế, những bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó, 8 Saponin có cấu trúc mới. Các dự án nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Với các thành phần trên, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, che chở tế bào gan, gia tăng sức đề kháng, tăng thị lực, giúp ăn ngon, ngủ rất tốt, cải thiện những trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, tăng lên huyết áp người bị huyết áp không cao.

Phương pháp phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả mạo

Tuy là vậy nhưng, do tác dụng giúp đỡ rất tốt nên hiện tại trên thị trường, khá nhiều sâm Ngọc Linh giả đang được bán tràn lan khiến người dân hoang mang.


Phân biệt Sâm ngọc linh thật giả

Qua quan sát bên ngoài, mọi người cũng có thể dễ dàng nhận biết được sâm Ngọc Linh thật. Sâm thật sẽ có khá nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le nhau. Vỏ của sâm Ngọc Linh thật vô cùng mỏng và nhẵn trong lúc vỏ của sâm Ngọc Linh giả thì dày, sần sùi, bì bì, màu giống màu da tê giác.

Nếu cắt sâm thành lát mỏng thì phần củ bên trong sâm thật có màu vàng nhạt còn phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Những vân trên lát cắt đều, xơ nhỏ. Lúc đưa lên miệng nếm có vị đắng, dư vị về sau thì ngọt. Cùng với đó, sâm Ngọc Linh thật sẽ có hương thơm nồng đặc trưng.

Trong lúc đấy củ tam thất có hình dáng dài hơn sâm Ngọc Linh, trên thân có chứa khá nhiều mắt. Tam thất không củ chính, Nếu như có thì cũng nhỏ và hiếm rễ con bám quanh củ. Tam thất có vị đắng, cứng và khá nhiều xơ hơn so với sâm Ngọc Linh thật.

Sâm Ngọc Linh cũng có 2 loại là sâm được trồng và sâm mọc tự nhiên. 2 Lọai này có hình dạng khác nhau. Sâm trồng thì xung quanh thân có những nốt sẹo, rễ con phồng lên cất chất dinh dưỡng nuôi cây nên tạo thành những cục. Loại sâm trồng này có nhiều rễ, ít mắt hơn sâm tự nhiên và phần thân nhỏ hơn về phần củ.

Chính vì những công dụng hỗ trợ thần kỳ và cần rất nhiều thời gian để sâm hình thành và phát triển nên giá sâm ngọc linh rất mắc và được nhiều người săn đón. Do đó, sâm ngọc linh tphcm giá bao nhiêu ? Là câu hỏi của rất nhiều người, giá sâm ngọc linh thường không đồng đều và thay đổi theo thời gian do nhiều lí do. Để được tư vấn về tác dụng của sâm ngọc linh một cách chi tiết hơn bạn có thể ghé website của CÔNG TY TNHH BLUSAIGON để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp đảm bảo bạn sẽ hài lòng về dịch vụ chúng tôi cung cấp