Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đây là một căn bệnh phổ biến và ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ. Mặc dù nó phổ biến như vậy nhưng máu nhiễm mỡ có tác hại gì thì lại ít ai biết được. Hãy cùng vienmomau-ntp.com tìm hiểu sâu hơn về vấn để này.
Xem thêm:

Máu nhiễm mỡ có tác hại gì tới sức khỏe?

Khái quát về căn bệnh máu nhiễm mỡ
1. Máu nhiễm mỡ là gì?
Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là máu mỡ cao là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh bị gây ra chủ yếu là do sự rối loạn lipid máu. Trong cơ thể chúng ta lúc nào cũng có một lượng cholesterol nhất định trong máu, tuy nhiên khi hàm lượng đó vượt qua con số cho phép thì gọi là máu nhiễm mỡ.
Máu nhiễm mỡ thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên từ 44 tuổi trở đi, tuy nhiên thời gian gần đây thì máu nhiễm mỡ xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ.
Ở Việt Nam hiện nay thì tỷ lệ mắc bệnh máu nhiễm mỡ ở những người trẻ có độ tuổi từ 30 đến 45 tuổi là khá cao, chiếm 41.7%.
2. Nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh máu nhiễm mỡ, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống của người bệnh chưa thực sự hợp lý. Trong khẩu phần ăn hàng ngày đã dung nạp một lượng khá nhiều các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa. Khiến cho mỡ không được chuyển hóa hết dẫn đến dư thừa và làm mỡ máu tăng cao.

Những người có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh máu nhiễm mỡ này là:
  • Những người thừa cân béo phì.
  • Những người lười vận động.
  • Những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích.
  • Những người thường xuyên bị căng thẳng hoặc bị stress.
  • Những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ cũng có khả năng cao bị máu nhiễm mỡ.
  • Khi trong gia đình mà có bố, hoặc mẹ bị máu nhiễm mỡ thì nguy cơ cao bạn cũng sẽ bị máu nhiễm mỡ.