Phong vị ngày Tết đối với người Việt Nam, bàn thờ là nơi quan trọng nhất, là nơi phụng dưỡng tiên sư, dành riêng để giao thiệp với thần thánh. Bài trí bàn thờ gia tiên theo chuẩn phong thủy. Ngày Tết bàn thờ là nơi quan trọng nhất bởi đây là nơi mà con người giao tế với cha ông, với thần. Các lưu ý về cách bài trí bàn thờ gia tiên vào ngày Tết và sắp xếp theo cách chuẩn phong thủy.

http://phongthuytamhop.com/
1.Chính giữa bàn độc đặt bát hương
Trên bàn thờ ông cha, ở chính giữa đặt bát hương (biểu trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên phong độ tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) biểu trưng cho quạ bên trái và mặt trăng ở bên phải.

2. Bát hương bằng sứ

Bát hương bằng sứ là tuyển lựa tốt nhất sau đó là đồng, lưu ý không nên dùng hoa cương. Bát hương thờ phụng ông cha nên nên có tay cầm, bát hương thờ thần không nên có tay cầm.

3. Khi lau dọn bàn thờ ngày Tết không được xê dịch bát cắm hương

Khi lau dọn bàn độc lưu ý không di dịch bát cắm hương mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau. Khi dọn chân hương, gia chủ nên rút từng cây cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp thì dừng lại.
4. Ngày Tết nên dùng hoa tươi cắm trên bàn độc

Chưng hoa trên bàn độc ngày tết không nên dùng hoa nhựa hay hoa giả, không nên đặt chậu cây cảnh mà cốt yếu dùng hoa tươi để phụng dưỡng..
Theo quan niệm, không nên chưng hoa ly trên bàn thờ ngày Tết. Dù là một loài hoa đẹp, có hương thơm dễ chịu thế nhưng hoa ly lại là loại hoa kiêng đặt lên bàn độc ngày Tết, bởi nếu đọc theo vần hoa ly sẽ là sự chia ly, không may mắn.
5. bàn độc phải thẳng thớm lau dọn và thắp hương
luôn lau dọn và thắp hương trên bàn thờ nhằm thê hiện sự biết ơn, kính trọng đối với ông bà tổ tông. Gia chủ có bàn độc hướng trực tiếp ra cửa chính thì đèn trên bàn độc xoành xoạch bật sáng để thu hút năng lượng dương.
6. Dùng riêng chổi, khăn dùng để lau dọn bàn độc
Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi lẻ, phải tránh uế tạp, tránh bị làm bẩn.
7. Vị trí đặt bàn thờ

- bàn độc không được đặt ngược hướng nhà. Việc này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bất hòa, dễ gặp bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm tư muộn phiền khó nói ra.
- bàn thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh để người trong nhà tránh được bệnh tật đau đớn.
- Không đặt bàn độc trên nóc tủ. bàn độc gia tiên tránh đặt giữa nhà. bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.